Ưu tiên giành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! – Xem ngay

Lịch sử Ga Hàng Cỏ (Hà Nội)
Lịch sử Ga Hàng Cỏ (Hà Nội)
Lịch sử Ga Hàng Cỏ (Hà Nội)


Ga Hàng Cỏ được Pháp xây dựng và khánh thành vào năm 1902

Lịch sử ga Hàng Cỏ (Hà Nội) ghi lại, từ tháng 6 năm 1940, tại Hà Nội đã thành lập chi bộ Hoa xã Hà Nội lãnh đạo công nhân Đường sắt chống lại sự áp bức, cai trị của Thực dân Pháp. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Hoa xã Việt Nam đã góp phần vận chuyển hàng hoá, vũ khí; chi viện sức người, sức của cho quân và dân Nam Bộ kháng chiến. Đến năm 1955, Tổng cục Đường sắt được thành lập và Đảng uỷ Tổng cục Đường sắt ra đời. Lúc này trực thuộc Đảng uỷ Tổng cục Đường sắt gồm 6 chi bộ, trong đó có Chi bộ các nhà ga thuộc Hà Nội. Giai đoạn này miền Bắc bước vào xây dựng kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, chi viện đắc lực cho nhân dân miền Nam đấu tranh chống Mỹ và bè lũ tay sai.

Tiếp sau đó đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cùng với toàn Ngành Đường sắt, Đảng bộ ga Hà Nội và lãnh đạo CBCNV ga Hà Nội chấp nhận mọi hy sinh để giữ vững mạch máu giao thông Đường sắt, vận tải chi viện cho chiến trường đánh to, thắng lớn, với tinh thần “Qua sông không cầu, chạy tàu không ga”. Năm 1972, giặc Mỹ đã ném bom Hà Nội, trong đó ga Hà Nội là mục tiêu quan trọng, Đảng bộ, CBCNV ga Hà Nội đã không quản ngại vất vả, hy sinh để bảo quản và vận chuyển hàng hoá, khôi phục nhà ga, đường tàu để đảm bảo giao thông thông suốt. Trong thời kỳ này, nhiều tập thể, cá nhân trong Ngành Đường sắt đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, lưu mãi trong trang vàng lịch sử Ga Hàng Cỏ (Hà Nội).

Sau khi hoà bình lập lại và trong thời kỳ đổi mới, lịch sử Ga Hà Nội đã sang trang mới, ga Hà Nội đã được xây sửa lại khang trang hơn, nhà ga đã trở thành đầu mối giao thông quan trọng trong vận chuyển hành khách, hàng hoá với 5 tuyến đường sắt trong nước và liên vận Quốc tế, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, ga Hà Nội vẫn tồn tại như một biểu tượng của thành phố, dù cổ xưa nhưng chưa bao giờ là cũ kỹ.

Hình ảnh ga Hà Nội đã quá quen thuộc và gần gũi với người dân thủ đô. Xưa kia, đây là ga tàu lớn nhất Đông Dương. Nơi đây không phải là một nơi phục vụ tham quan du lịch, tuy nhiên, đây vẫn là một địa điểm check in sống ảo được các bạn trẻ yêu thích.

Ga Hà Nội đã gắn bó với biết bao kỷ niệm vui buồn của rất nhiều thế hệ. Sư sự tồn tại của ga Hà Nội là một phần quan trọng của lịch sử và kiến trúc, là nét đặc trưng văn hóa của Hà Nội!

Văn phòng Vận Tải Đường Trục – Ga Hà Nội

Nguồn ảnh và bài – Sưu tầm